ปัญหาหลักในการทำลูกชิ้น คือ ลูกชิ้นเป็นเมือก ลูกชิ้นบูด ลูกชิ้นเหม็นเปรี้ยว ยิ่งเจอการวางขายบนแผง แบบสดๆ (เน้นว่า
สดๆ ไม่มีการแช่เย็น หรือน้ำแข็ง ใด ๆ) ยิ่งเป็นการเร่งให้เสียเร็วขึ้น
สาเหตุ เกิดมาจาก ในลูกชิ้นมีการคายน้ำออกมา ทำให้จุลินทรีย์เอาน้ำนั้นมาเป็นอาหาร และทำให้เชื้อเจริญเติบโตอย่าง
รวดเร็ว
การแก้ไข คือ ควบคุมน้ำ หรือของเหลวที่ใช้ในสูตร หรือ เลือกใช้สารที่ช่วยในการอุ้มน้ำ.